การดูแลยางรถยนต์ให้พร้อมใช้งาน

ยางรถยนต์ เป็นส่วนที่มีการใช้งานอย่างต่อเนื่องอยู่เสมอ ตลอดเวลาที่มีการใช้รถ ดังนั้น การตรวจเช็คสภาพยางรถยนต์ และบำรุงดูแลให้อยู่ในสภาพดี จึงมีความสำคัญต่อการใช้งาน และความปลอดภัย

ควรเช็คแรงดันลมยางอยู่เสมอๆ โดยใช้ความดันลมยางตามที่ผู้ผลิตกำหนด และควรเช็คขณะที่รถยังไม่ได้ใช้งานถ้าลมยางอ่อนผิดปกติ ควรนำไปตรวจสอบและ ดูสภาพยางด้วยตาดูที่ผิวยางมีรอยแตกเล็ก ๆ หรือไม่ ดูการสึกหรอของดอกยาง ซึ่งการดูแลยางรถยนต์ ทำได้ดังนี้

เติมลมยางให้อยู่ในอัตราเหมาะสม
การเติมลมยางรถยนต์ให้ได้ตามอัตราที่เขียนในคู่มือรถยนต์ได้กำหนดเป็นอัตราที่ดีที่สุด เหมาะสมสำหรับรถแต่ละชนิดในส่วนของ ยางอะไหล่ ควรเติมลมไว้ให้มากกว่ามาตรฐาน และเมื่อนำมาใช้งานก็ปล่อยให้เป็นความดันปกติ

ควรตรวจเช็คลมยางสม่ำเสมอ
ควรตรวจเช็คลมยางประมาณสัปดาห์ละครั้ง หรือทุกครั้งก่อนเดินทางในขณะที่ยางรถยนต์ยังเย็นอยู่ เพราะตรวจเมื่อใช้รถไปแล้วหรือตัวยางรถมีความร้อน ค่าความดันภายในยางจะสูงขึ้นและไม่ได้เป็นค่าที่ใช้วัดตามมาตรฐาน

สลับยางรถยนต์
เพื่อให้ยางรถยนต์ทุกเส้นมีการสึกที่เท่ากัน ควรจะสลับยางรถยนต์ในทันทีที่คุณใช้รถครบ 10,000 กิโลเมตรแรก ข้อควรระวัง ลมยางล้อหน้าและล้อหลังต่างกัน ดังนั้นเมื่อสลับยางรถยนต์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็ต้องปรับระดับความดันลมของยางรถยนต์ล้อหน้า และล้อหลังให้ถูกต้อง

ต้องมีการถ่วงล้อ
หากเกิดการกระจายน้ำหนักไม่ถูกต้องของยางรถยนต์ จะก่อให้เกิดอาการสั่นสะท้านขึ้นขณะที่รถวิ่ง อันจะมีผลเสียต่ออายุการใช้งานของยางรถยนต์ ระบบช่วงล่างของรถ ตลอดจนความสะดวกสบายในการขับขี่

ปรับตั้งศูนย์ล้อ
รถที่มีปัญหาศูนย์ล้อที่ไม่ตรง สังเกตง่ายๆ คือเมื่อรถวิ่งทางตรงลองปล่อยพวงมาลัยดูถ้ารถเกิดวิ่งเบี่ยงขึ้นมาแปลว่าศูนย์ล้อไม่ตรง และเมื่อศูนย์ล้อไม่ตรงยางรถยนต์ก็จะเกิดการสึกหรอผิดรูป

ใช้งานยางรถยนต์ให้ถูกประเภท
ควรเลือกยางรถยนต์ให้คำนึงถึง จุดประสงค์ในการวิ่งเช่น วิ่งในเมืองหรือทางเรียบ ชอบออกต่างจังหวัด-ทางขรุขระ  วิ่งแถวภาคใต้ฝนตกบ่อย ก็เลือกยางที่เหมาะกับสภาพที่ต้องเจอแล้วอายุของยางก็จะมีมากขึ้นแน่นอน แถมปลอดภัยอีกด้วย

นอกจากการดูแลยางรถยนต์ที่กล่าวมาแล้ว คุณเองก็ควรใช้รถอย่างถนอม ระมัดระวังหิน สิ่งกีดขวาง หรือหลบหลุมต่างๆด้วย ก็จะช่วยให้ยางรถยนต์ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพยาวนาน